วิธีปิด แสปมแจ้งเตือน และโฆษณาจากเว็บไซต์ต่างๆ ทั้งบน บน PC

POP-UP แสปมแจ้งเตือนเหล่านี้มาจากไหน?

ล่องแจ้งเตือนดังกล่าว บางคนอาจจะเข้าใจผิดว่ามันเป็น MalwareVirus หรือ Adware อะไรรึเปล่า? แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่นะครับ มันเป็นแค่การแจ้งเตือนของเว็บไซต์ที่เราไปกด (หรือเผลอไปกด) Allow เท่านั้น ซึ่งมันไม่ได้มีอันตรายอะไรกับข้อมูล หรือตัวเครื่องของเรา แค่เป็นช่องทางนึงของเว็บไซต์ที่จะคอยแจ้งว่ามีข้อมูลใหม่ๆ มาอัพเดท ซึ่งก็มีบางเว็บที่ไม่พึงประสงค์ก็มีการใช้เทคนิคนี้ในการหลอกล่อ และยิงแจ้งเตือนโฆษณา รวมถึงลิงก์ที่ติดฝังมัลแวร์ เอาไว้หลอกกินเงินของผู้ใช้อย่างเรา ๆ อยู่เหมือนกัน

ซึ่งการแจ้งเตือนดังกล่าวก็สร้างความรำคาญได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ ถ้าหากเว็บดังกล่าว ไม่ใช่เว็บที่เราสนใจจริงจัง แต่ดันพลาดไปกด  Allow หรือ อนุญาต ทำให้มีหน้าต่างเด้งเตือนมาตลอด รวมไปถึงยังเป็นความเสี่ยงสำหรับคนคนสูงอายุ หรือเด็ก ที่ยังตามไม่ทันเล่ห์เหลี่ยมของเหล่ามิจฉาชีพอีกด้วย

การแจ้งเตือนเหล่านั้น จะพบได้ในเบราวเซอร์ Chrome ทั้งบนมือถือ และ PC รวมถึงเบราวเซอร์อื่นๆ อย่าง Edge และ Safari ด้วย โดยเมื่อเว็บไซต์นั้นมีข่าว หรือข้อมูลอัพเดท มันก็จะเด้งเตือนขึ้นมาตรงมุมจอด้านขวาล่างแบบนี้ ทำให้บางคนอาจจะเกิดความรำคาญ แต่ก็ไม่รู้จะไปปิด หรือไปลบตรงไหน

วิธีปิด NOTIFICATION สำหรับ CHROME บน PC

สำหรับวิธีการปิดแจ้งเตือนของเบราวเซอร์ Chrome ของ PC ก็อาจจะซับซ้อนนิดนึง โดยให้เข้าไปที่เมนูตรงมุมขวาบน (3 จุด) > กดที่ Settings > Privacy and Security > Site settings

จากนั้นเลือกที่ Notifications และเลื่อนลงมาดูทางด้านล่างว่ามีเว็บไซต์อะไรบ้างที่อยู่ในหมวด Allow เมื่อเจอแล้วก็กดที่ปุ่ม 3 จุด แล้วเลือก Block ได้เลย (ถ้าเลือก Remove เวลาเข้าเว็บเดิม มันจะขึ้นถามอีกรอบว่าจะ Allow รึเปล่า)

เลือก Notifications และเลื่อนมาด้านล่างจนเจอหมวด Allow

วิธีลัด

หรือจะเข้าง่ายๆ ก็ได้ด้วยการพิมพ์ที่ช่อง Address ไปเลยว่า chrome://settings/content/notifications มันก็จะเข้ามาที่หน้า Notifications ให้ทันทีเลย

วิธีหยุดการถาม ALLOW และ BLOCK จากทุกเว็บไซต์ บน PC

แต่ถ้าใครที่รำคาญที่จะต้องคอยกด Block จากทุกๆ เว็บไซต์ ก็เอาวิธีขั้นเด็ดขาดที่จะหยุดการถามว่าจะให้ส่ง Notifications รึเปล่า ด้วยการเข้าไปที่ chrome://settings/content/notifications เหมือนเดิม จากนั้นกดปิดที่ Sites can ask to send notifications ซะเลย เท่านี้ก็เรียบร้อย จะเข้าเว็บไหนก็ไม่มี Pop-up มาคอยถามกวนใจอีกแล้ว

เท่านี้เราก็สามารถปิดหน้าต่างแจ้งเตือนจากเว็บต่างๆ ที่เราเผลอ หรืออาจจะตั้งใจไปกด Allow เข้า จนทำให้มีการแจ้งเตือนเด้งบนหน้าจอทั้งวันได้แล้วครับ ส่วนเบราว์เซอร์อื่นๆ ก็มีวิธีปิดที่ไม่แตกต่างกันเท่าไหร่ คือจะอยู่ในหัวข้อ Notifications นั่นแหละ แต่จะมีตำแหน่งที่แตกต่างกันออกไปเท่านั้น

ผู้เขียน

เอนกวิทย์ พลรบ
ฝ่ายปฏิบัติการและบริการ
สำนักคอมพิวเตอร์
anekwit@g.swu.ac.th